Hạn chế chạm tay lên mụn bằng cách nào?

Chắn hẳn bạn đã ít nhiều từng chạm tay lên các nốt mụn. Dù chúng ta luôn được dặn là làm như vậy sẽ khiến mụn viêm hơn do tiếp xúc với vi khuẩn từ tay chúng ta. Nhưng dù vô tình hay cố ý thì điều này thật sự sẽ gây phiền toái cho chúng ta nếu không muốn gây thêm vết thâm mụn.

I. Tạo thói quen không chạm tay lên mụn:

Popping Pimples | Vine Vera

Đôi khi chúng ta nghịch và chạm tay lên mặt do hành động vô ý trong lúc đang tập trung vào điều gì trong sinh hoạt hằng ngày. Có thể đấy lúc chăm chú xem phim, hay là khi suy nghĩ  lúc học tập và làm việc. 

Điều này xảy ra ở hầu hết các khách hàng đến với Ngọc Hà Beauty Clinic, thói quen dù tưởng chừng vô hại nhưng thật chất chứa khá nhiều hệ lụy khiến da mụn bị tăng sắc tố và lây vi khuẩn sang những vùng da quanh đó. 

Đối với những tình trạng mụn nhẹ và ít thì tưởng chừng như kiềm chế chạm tay lên mặt là quá nghiêm trọng.  Nhưng đối với điều trị mụn viêm nặng thì việc loại bỏ vi khuẩn hiện có đã tốn nhiều công sức, thì không lí do gì chúng ta lại đưa thêm yếu tố gây viêm lên da.

XEM THÊM: Mụn trứng cá, nguyên nhân và cách điều trị

Thói quen này rất dễ thay đổi để tránh ảnh hưởng đến da đang nhạy cảm. Một ví dụ cụ thể được một bạn chia sẻ lại rằng bạn đã dán tờ ghi chú lên gương để nhắc nhở mình không chạm tay lên mặt. Mặc dù điều khó tránh khỏi là sẽ có đôi lần bạn không thể bỏ qua những nốt mụn đầu trắng mà nhanh tay nặn chúng. Nhưng điều gì cũng cần thời gian nên sau vài lần cố gắng thì tần suất bạn đụng vào mụn đã giảm hẳn. 

II. Tips để hạn chế tiếp xúc tay lên mụn

1/ Đắp miếng dán mụn 

Các miếng dán mụn thường không phải là liệu pháp trị mụn mà các bác sĩ khuyên dùng nhưng đối với mục đích hiện tại, thì nó hoàn toàn phù hợp. Ngay cả khi chúng ta vô thức chạm vào mặt thì có miếng dán ngăn cho vi khuẩn không thể lưu lại lên da. 

Có rất nhiều sản phẩm dán mụn phổ biến hiện nay:

Cosrx Acne Pimple Master Patch

MIẾNG DÁN MỤN NEXCARE 3M (30 MIẾNG) – Đẹp CosmeticsNEXCARE 3M (30 MIẾNG)

Miếng dán mụn Derma Angel ngày và đêm – ECARE STORE

Miếng dán mụn Derma Angel ngày và đêm

2/ Cấp ẩm cho da

Không loại trừ trường hợp da bị ngứa hay quá khô, khi đó bạn hãy sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm hoặc xịt khoáng hằng ngày để làm dịu da và không còn cảm giác khó chịu đó nữa.

Histolab Delta Active Cream 50ml / 1.7 fl.oz untrition & soothing K-beauty  | eBay
Histolab Delta Active Cream 

EUCERIN KEM DƯỠNG CẤP ẨM AQUAPORIN ACTIVE 50ML – Picare

Eucerin Aquaporin Active

Gel dưỡng ẩm suốt 48h Vichy Aqualia Thermal Mineral Water Gel 50ml
Vichy Aqualia Thermal Mineral Water Gel

3/ Không sử dụng gương thường xuyên 

Diagnose the Type of Acne | We Asked Dermatologists What to Do Instead of  Popping a Pimple — Here's Their Advice | POPSUGAR Beauty Photo 2

Nếu bạn có một chiếc gương nhỏ xinh tiện dụng mang theo bên mình hằng ngày, và thêm vào thói quen hay soi gương thì khó lòng mà bạn không đưa tay lên mặt đúng không nào? Đây là điều kiện thuận lợi để bạn nhìn ngắm các nốt mụn và bắt tay vào việc xử lý chúng ngay tại chỗ. Nếu sau đó là những lần nổi mụn không hết thì việc hạn chế soi gương là điều cần thiết lúc này. 

Những thay đổi vì thói quen luôn cần thời gian và sự tự chủ rất lớn. Tuy nhiên nhận biết được điều cần làm đã rất tốt, tiếp theo thì bạn hãy cố gắng điều chỉnh tùy vào cảm nhận của mình. 

4/ Hãy nghĩ đến ảnh hưởng của chạm tay và nặn mụn lên da bạn.

Một điều hữu ích khác đó là bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một nốt mụn hoặc mụn đầu đen trên trán, bạn hãy suy nghĩ rằng việc nặn nó sẽ chỉ khiến nó trở nên tồi tệ hơn, dẫn đến thâm mụn, thậm chí còn có thể nổi mụn mủ.

Đối với những tình trạng mụn nhẹ và ít thì tưởng chừng như kiềm chế chạm tay lên mặt là quá nghiêm trọng.  Nhưng đối với điều trị mụn viêm nặng thì việc loại bỏ vi khuẩn hiện có đã tốn nhiều công sức, thì không lí do gì chúng ta lại đưa thêm yếu tố gây viêm lên da.

XEM THÊM: Điều trị thâm đỏ sau mụn viêm

Hoặc đơn giản là da bạn sẽ bị đỏ và rát khi dùng tay nặn quá mạnh, hay mụn sẽ sưng lên mà không rõ lý do. Vòng lặp này sẽ khiến bạn khó chịu vì không thể kiểm soát việc da nổi mụn cùng một chỗ. 

Những cách trên có thể sẽ giúp bạn cân nhắc lại việc dừng chú ý quá nhiều đến  sự hiện diện của các đốm mụn. Và nhận ra rằng bạn đã vô tình tìm mọi cách xử lý hay chạm vào nó để xem nó còn đó hay không. Điều này có hại hơn có lợi nên chúng ta hãy cố gắng hạn chế và loại bỏ thói quen không tốt này sớm. Khi mụn trở nên khó kiểm soát thì hãy đến trung tâm điều trị uy tín và chất lượng ở Ngọc Hà Beauty Clinic để điều trị sớm

NGỌC HÀ BEAUTY CLINIC

  • Cơ sở : 40-42 Hoàng Dư Khương, Phường 12, Quận 10, Tp HCM
  • Hotline : 088.888.9282
  • Email : tuvan@ngochabeautyclinic.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NGỌC HÀ BEAUTY CLINIC

  • Cơ sở : 40-42 Hoàng Dư Khương, Phường 12, Quận 10, Tp HCM
  • Holtine: 088.888.9282
  • Email: tuvan@ngochabeautyclinic.vn
  • Ngọc Hà Beauty Clinic chịu trách nhiệm 100% kết quả cũng như quá trình trị liệu của khách hàng!

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Follow us in social media

 

Đăng ký nhận khuyến mãi

Đăng ký nhận mail từ website để nhận được các ưu đãi đặc biệt !

Bản quyền website thuộc về Ngọc Hà Beauty Clinic